LOÃNG XƯƠNG NÊN DÙNG VÀ TRÁNH NHỮNG THỰC PHẨM GÌ?

Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị loãng xương, người bị loãng xương nên chú ý sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để tăng hiệu quả trị bệnh.

LOÃNG XƯƠNG NÊN ĂN VÀ TRÁNH THỰC PHẨM GÌ?

NHÓM THỰC PHÂM CẦN THIẾT ĐỂ TỐT CHO XƯƠNG

Xương ống động vật

Xương ống là thực phẩm rất tốt cho người bị loãng xương, thành phần chủ yếu là tủy sống hàm với hàm lượng lớn canxi, vitamin A và chất béo. Bạn có thể chế biến bằng cách hầm, ninh xương lấy nước dùng sử dụng trong các món ăn như bún, phở…

Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám dinh dưỡng là một trong những thực phẩm hữu ích có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương rất hiệu quả. Ngũ cốc có thành phần gồm mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám chứa hàm lượng vitamin D và lượng canxi cao.

Các chuyên gia khuyến khích người bị loãng xương nên ăn 1 – 2 cốc ngũ cốc mỗi ngày để hỗ trợ điều trị loãng xương, đồng thời tăng cường sức khỏe.

Các loại cua cá nhỏ

Các loại cua, cá nhỏ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm canxi, muối khoáng, photpho, protein và nhiều vi lượng tốt cho cơ thể. Đây cũng là những thực phẩm rất tốt cho người bị loãng xương.

Đậu nành và sữa đậu nành

Đậu nành là thực phẩm có chứa hàm lượng chất đạm và canxi dồi dào. Một số chế phẩm từ đậu nành như: hạt rang, đậu phụ, dầu, nước tương… trong đó phổ biến nhất vẫn là sữa đậu nành. Trong sữa đậu nành giàu canxi, protein và vitamin D ngăn chặn xảy ra tình trạng loãng xương. Ngoài ra chất isoflavones có trong sữa là thành phần cần thiết trong cấu tạo xương trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự lão hóa của tuổi tác tối ưu nhất.

Rau quả có màu xanh đậm

Các loại rau quả có màu xanh đậm như bắp cải, rau bina, súp lơ… cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho những người bị loãng xương.

LOÃNG XƯƠNG NÊN DÙNG VÀ TRÁNH NHỮNG THỰC PHẨM GÌ?

NHỮNG NHÓM THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ

Thực phẩm chứa nhiều muối: Ăn thực phẩm chứa nhiều muối khiến cơ thể mất canxi và có thể dẫn tới mất xương. Nên hạn chế dùng các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp và hạn chế thêm muối vào các bữa ăn mỗi ngày (không quá 2.300 mg natri- tương đương 5g muối mỗi ngày)

Cà phê, trà và nước giải khát (soda) chứa nhiều caffeine: nhóm thực phẩm này có thể giảm hấp thu canxi, chỉ nên dùng lượng vừa phải mỗi ngày.

Rượu bia: Rượu, các loại nước uống có cồn tác động trực tiếp những tế bào cấu tạo các mô xương, làm giảm mật độ chất khoáng của xương.

Xương đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó như một cái khung làm chỗ bám giữ cho các cơ, nâng đỡ cho các cơ quan nội tạng và bảo vệ các cơ quan, chính vì thế, chăm sóc tốt cho xương là vô cùng quan trọng. Hãy chú ý đến sức khỏe của xương mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.